Dinh dưỡng và tác dụng của các loại đậu có thể bạn đã nghe tới,
nhưng liệu những gì bạn biết về hạt họ đậu liệu đã đủ? Thực phẩm là nguồn dinh
dưỡng quan trọng đóng vai trò chủ đạo trong chăm sóc sức khỏe, đối với những
cái tên quen thuộc như đậu đen, đậu xanh, đậu nành... bạn đừng bỏ sót những điều
đặc biệt trong chúng nhé! Cùng wikiphunu.vn khám phá bí mật từ công dụng của đậu
nào!
xem thêm: chăn ga gối sông hồng
Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của đậu đen
Đậu đen là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và
các loại khoáng chất như đạm, chất xơ, chất chống oxy hóa, tinh bột. Đậu đen
còn là thành phần của hai loại chất quan trọng cho cơ thể là chất sắt và folate
(vitamin B6), vitamin B, Ca, Mg…
Từ lâu đậu đen còn được xem là một phương thuốc tốt với rất
nhiều công dụng đối với sức khỏe con người và trị được nhiều loại bệnh. Theo y
học cổ truyền đậu đen có tác dụng bổ thận và phòng chống loại bệnh thuộc hội chứng
chuyển hóa như cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường ở người già.
Với việc chứa nhiều hợp chất polyphenol và anthocyanins giúp
đậu đen chứa hàm lượng chất xơ nhiều lên đến gấp 10 lần so với quả cam, các chất
xơ này có khả tác dụng làm chậm và giảm sự hấp thu mỡ qua đường ruột và hạ nồng
độ cholesterol trong máu. Ngoài ra với các khoáng chất như Ca, Mg giúp ổn định
hoạt động tim mạch ở người.
Bên cạnh đó với hàm lượng chất sắt và vitamin B6 rất tốt cho
sự phát triển của mẹ bầu và thai nhi trong bụng nữa đấy nhé.
xem thêm: chăn trẻ em dễ thương
Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của đậu xanh
Đậu xanh hay còn có tên gọi khác là đậu chè chứa hàm lượng rất
cao các loại chất dinh dưỡng như: 14 % là nước, 23,4 % protid, 2,4 % lipit,
53,10% glucid. Ngoài ra còn có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như
Canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, B1, B2…
Đậu xanh có vị ngọt, hơi lạnh và tính mát có tác dụng thanh
nhiệt giải độc rất tốt. Theo Đông y đậu xanh giúp trị bớt các chứng đau sưng,
ích khí lực, điều hòa ngũ tạng, giảm mỡ máu, hạ huyết áp, lợi thủy tiêu nhũng.
Vỏ hạt đậu xanh còn có tác dụng giải nhiệt độc giảm chứng mờ mắt rất tốt.
Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của đậu trắng
Đậu trắng hay còn gọi là đậu dải rốn nâu chứa rất nhiều loại
khoáng chất như canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, natri cùng các loại vitamin
như: vitamin A, B1, B2, B6, C, E tốt cho cơ thể con người.
Với việc chứa hàm lượng chất xơ và protein rất cao nhưng lượng
calo lại rất thấp nên là loại thực phẩm tuyệt vời cho việc giảm cân
Tác dụng của đậu nành đối với sức khỏe
Đậu nành chứa hàm lượng vitamin và chất protein rất cao lên
tới 30 – 40% cùng nhiều loại chất như albumin, globulin, glutelin. Đậu nành đặc
biệt chứa rất nhiều chất lecithin có tác dụng làm trẻ lâu, tăng trí nhớ và tăng
sức đề kháng ở cơ thể người. Trong đậu nành cũng chứa hàm lượng chất xơ rất cao
có tác dụng giúp làm đẹp da và giữ dáng rất tốt đặc biệt là ở phụ nữ.
Tác dụng của các loại đậu đối với sức khỏe hết sức tuyệt vời
phải không nào? Hơn nữa đây còn là loại thực phẩm rất dễ mua với giá thành
không quá đắt, vì vậy bạn nên bổ sung nguồn thực phẩm này vào thực đơn dinh dưỡng
cho gia đình nhé
xem thêm: Chăn ga gối đệm khuyến mãi
0 nhận xét:
Đăng nhận xét